Huyện Thanh Oai lột xác nhờ cú hích hạ tầng

pgddtxuanloc

Huyện Thanh Oai lột xác nhờ cú hích hạ tầng

Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 2
Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 3

Với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng, Trường Tiểu học Bích Hòa đã nên hình, nên dáng, khang trang, hiện đại. Trường có quy mô 1,5ha, được xây mới các khối  phòng học và đầy đủ phòng chức năng, khu hiệu bộ, nhà đa năng… Năm học mới đang đến rất gần, niềm hân hoan lan tỏa từ các thầy cô đến học sinh khi được học tập dưới ngôi trường mới với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục toàn diện.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 4Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 5

Cùng với trường Tiểu học Bích Hòa, hàng chục trường học trên địa bàn huyện Thanh Oai đã được đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng xây dựng, mở rộng, cải tạo khang trang, tích hơp trang thiết bị hiện đại để kịp hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm học 2023 – 2024 này.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 6

Chủ tịch UBND xã Bích Hòa Nguyễn Văn Biên chia sẻ, sau 15 năm sáp nhập về Thủ đô, Bích Hòa được hưởng nhiều sự quan tâm, chính sách ưu đãi của TP và huyện. Trong đó có đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, hệ thống đèn chiếu sáng ở khu dân cư, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế đều được xây mới, nâng cấp đáp ứng nhu cầu và nâng cao đời sống người dân.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 7

Nhằm tạo cú hích thay đổi diện mạo nông thôn mới, những năm qua, huyện Thanh Oai đã tập trung mọi nguồn lực phát triển đồng bộ giao thông nông thôn. Qua đó góp phần từng bước mở rộng liên kết giữa các vùng, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương, phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 8Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 9

Đáng chú ý, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Thanh Oai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã và đang tranh thủ các nguồn lực tại chỗ cùng sự quan tâm hỗ trợ của TP nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội của huyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời điểm này, Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B đang được khẩn trương thi công, với nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng. Các đoạn tuyến đều được mở rộng từ 9m lên 35m, được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn đường đô thị với đầy đủ vỉa hè, cây xanh, đèn chiếu sáng.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 10Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 11

Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai Nguyễn Tuấn Khải cho hay, Nghị quyết lần thứ 23 của Đảng bộ huyện Thanh Oai, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong hai khâu đột phá của huyện trong giai đoạn hiện nay. Để triển khai thực hiện Huyện ủy đã ban hành Chương trình 06 về xây dựng kết cấu hạ tầng giai đoạn 2020 – 2025. Thực hiện nhiệm vụ của UBND huyện giao, Ban đang triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm như: mở rộng QL 21B, đầu tư và xây dựng đường trục phát triển kinh tế huyện. Một số tuyến đường liên xã cũng đang được triển khai thực hiện như: đường Tân ước – Thanh Văn – Thanh Thùy, đường Kim Thư – Đỗ Động – Thanh Văn, đường Kim An – Kim Thư và một số tuyến đường khác. Ngoài ra, hệ thống an sinh xã hội như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, các công trình di tích được tu bổ, xây dựng đồng bộ.

Xem thêm  20 Cách Diệt Muỗi Bảo Vệ Sức Khỏe Hiệu Quả


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 12

“Cùng với sự phát triển chung của TP, hiện nay Thanh Oai có quy hoạch đường Vành đai 4 đi qua huyện dài 7,9km, đi qua 6 xã phía Bắc của huyện. Đây cũng là cơ hội để khu vực các xã phía Bắc huyện phát triển đô thị. Trong giai đoạn 2020 – 2025, nhờ sự đầu tư, hỗ trợ của TP về đầu tư hạ tầng, kinh tế – xã hội, làm cho quê hương Thanh Oai thay đổi từng ngày” – ông Nguyễn Tuấn Khải nhấn mạnh.

Thanh Oai đã và đang đầu tư xây dựng các trục giao thông chính, hạ tầng khung bảo đảm kết nối đồng bộ giữa các đơn vị trong huyện và vùng phụ cận. Đặc biệt là tập trung giải phóng mặt bằng tuyến Vành đai 4 – Vùng Thủ đô qua địa giới hành chính thuộc 6 xã trên địa bàn huyện, đến nay đã giải phóng mặt bằng đạt 84%.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 13

Đáng chú ý, huyện đã giải phóng mặt bằng xong 5 Cụm công nghiệp (CCN) và 1 chợ đầu mối, đến nay đã khởi công xây dựng 3 CCN và chợ đầu mối; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ điều kiện để khởi công thêm 2 CCN với quy mô diện tích gần 100ha. Dự kiến khi hoàn thành, các CCN thu hút hàng trăm doanh nghiệp, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, hàng năm đóng góp vào số thu cho ngân sách thường xuyên hàng trăm tỷ đồng. Đây cũng là cơ hội để Thanh Oai đẩy mạnh thị trường lao động, đất đai nhà ở và các dịch vụ đi theo, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững cũng như bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Xem thêm  Cách làm gà hấp bia thơm ngon, mọng nước, thơm ngọt


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 14Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 15

Xác định quy hoạch phải đi trước nên huyện Thanh Oai cũng rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Ngày 7/2/2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, Thanh Oai được xây dựng, phát triển thành đô thị sinh thái, hành lang xanh của Thủ đô.

Theo Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Oai Nguyễn Ngọc Minh, hiện nay, huyện Thanh Oai đã được TP phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch của huyện giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050. Huyện đang triển khai một số quy hoạch chi tiết đối với một số khu của huyện. Huyện cũng đã phê duyệt toàn bộ quy hoạch xây dựng chung đối với các xã trên địa bàn.

Đối với công tác quản lý quy hoạch sau quy hoạch, huyện cũng rất quan tâm và thường xuyên giao ban. Về công tác quản lý, quy hoạch và trật tự xây dựng, huyện cũng giao cho các phòng, ban chuyên môn thường xuyên hướng dẫn các xã đối với đồ án quy hoạch, công khai, niêm yết để người dân được biết và thực hiện công tác quy hoạch được đảm bảo.

Đối với thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, huyện đã và đang dồn toàn toàn bộ nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng trên cơ sở hỗ trợ của TP. Hiện nay, đối với công tác giao thông, huyện cũng đang đề xuất đối với Sở Giao thông vận tải Hà Nội bổ sung 21 tuyến đường mới để cập nhật vào đồ án quy hoạch.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 16

Bên cạnh kết cấu hạ tầng, vấn đề nước sạch cũng được huyện quan tâm. TP đã quan tâm đối với hệ thống nước sạch trên địa bàn huyện Thanh Oai đến 10 xã, thị trấn. Hiện nay đã kiến nghị đề xuất TP được TP chấp thuận cho nhà đầu tư là công ty Viwaco sẽ tiếp tục nghiên cứu đối với 10 xã còn lại trên địa bàn của huyện và trong giai đoạn 2023 – 2025 tiêu chí nước sạch sẽ được trên toàn địa bàn huyện.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 17

Ngoài ra, huyện còn quan tâm hệ thống chiếu sáng vào ban đêm để đảm bảo giao thông đi lại, mỹ quan cũng như an ninh trật tự trên địa bàn. Huyện đã triển khai xây dựng Đề án về chiếu sáng, đã được thông qua HĐND huyện vào tháng 6/2023, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo.

Xem thêm  Code Stickman AFK Liên Minh Bóng Tối Mới Nhất 06/2023

Đánh giá về chặng đường đổi mới của địa phương, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết: “Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, theo tôi cái được lớn nhất là được lòng dân, Nhân dân được hưởng lợi rất nhiều từ chủ trương đúng đắn của Đảng, của Nhà nước; an sinh xã hội được đảm bảo tốt hơn, kinh tế xã hội được phát triển. Đơn cử như, hệ thống hạ tầng chung của huyện Thanh Oai đã được tăng cường, được TP hỗ trợ đầu tư rất tốt. Đến nay toàn bộ hệ thống giao thông trong thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt 100%. Trong năm 2020, Thanh Oai được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.”

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2021 – 2025 xác định phát triển hạ tầng và cải cách hành chính là hai khâu đột phá. Đối với phát triển hạ tầng, ngay sau khi mà Đại hội xong, Thanh Oai đã tập trung triển khai quy hoạch, lập các quy hoạch và triển khai tổ chức thực hiện quy hoạch; đồng thời báo cáo về TP, xin chủ trương và tạo các nguồn kinh phí để giúp cho Thanh Oai xây dựng hạ tầng chung.

Hạ tầng chung của Thanh Oai xác định là có 5 trục dọc và 7 trục ngang, đây là những trục huyện đang đầu tư và triển khai rất hiệu quả. Đồng thời, toàn bộ các hệ thống giao thông nông thôn liên huyện, liên xã, liên thôn cũng đã được chỉnh trang và thực hiện cải tạo, xây dựng mới đạt 100% hệ thống hạ tầng của các khu vực nông thôn, đảm bảo nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Có thể  khẳng định, diện mạo nông thôn của Thanh Oai thay đổi rất rõ rệt.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 18Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 19

Những kết quả đạt được về phát triển hạ tầng đồng bộ đã và đang tạo động lực cho Thanh Oai phát triển kinh tế – xã hội toàn diện; tạo nền tảng vững chắc để Thanh Oai tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, chinh phục mục tiêu Huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 và trở thành quận sau năm 2025.


Thanh Oai “lột xác” nhờ cú hích hạ tầng - Ảnh 20

06:49 01/09/2023

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Huyện Thanh Oai lột xác nhờ cú hích hạ tầng của website cvn.edu.vn

Leave a Comment