Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản, hiệu quả

pgddtxuanloc

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản, hiệu quả

Tủ đông bị đóng băng?

hình minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Làm đông lạnh trong tủ lạnh hoàn toàn khác với đông lạnh. Ngăn lạnh có chức năng làm đông lạnh nước hoặc các loại thực phẩm được bảo quản trong đó. Đóng băng là hiện tượng tuyết trắng (băng xốp) bám vào thành tủ lạnh. Hoặc thậm chí dính trực tiếp vào các đồ được bảo quản trong tủ đông. Lớp tuyết này nếu lâu ngày không được xử lý sẽ ngày càng dày thêm. Dẫn đến khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, diện tích tủ bị thu hẹp.

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết?

Thói quen giữ thức ăn nóng trong tủ

Việc thường xuyên mở cửa tủ lạnh hoặc cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt này có thể khiến không khí và hơi nước lọt vào nhiều, khiến không khí đi vào tủ lạnh bị đóng băng. Hoặc cửa tủ lạnh bị hở cũng có thể gây ra tình trạng này.

Thỉnh thoảng vệ sinh tủ lạnh

Bạn quá bận rộn với công việc không có thời gian vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này vô tình khiến tủ lạnh có mùi và bị mòn hoặc kẹt các bánh răng. Nguyên nhân là do quá trình truyền nhiệt bị giảm mạnh do bụi bẩn hoặc dầu mỡ lâu ngày không được loại bỏ. Kể từ đó, tuyết cũng dày thêm. Vì vậy, trong quá trình sử dụng tủ lạnh, hãy dành thời gian vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng như vậy và không bị nặng hơn.

Xem thêm  Đặc sắc nghi lễ tết cổ truyền của các nước châu Á tại Hà Nội

Rơle xả đá (hẹn giờ) không tốt

Đối với hầu hết các loại tủ lạnh, rơ le xả đá thường nằm ở bên phải ngăn rau củ. Một số nằm trong hộp điện bên cạnh máy nén (compressor) ở phía sau tủ lạnh, tùy theo thiết kế của từng loại. Nhiệm vụ của nó là rất quan trọng. Chuyển sang chế độ rã đông ngay cả khi máy nén tắt. Tất nhiên, khi thành phần quan trọng này bị lỗi, quá trình rã đông sẽ dừng lại. Cuộn dây động cơ bị cháy làm cho đá trong tủ lạnh cứng lại, tạo thành một lớp tuyết.

Tiếng ồn lạnh (âm thanh tủ lạnh) không rõ ràng

Sò lạnh có nhiệm vụ đảm bảo cho thanh điện trở xả đá hoạt động tốt khi dàn lạnh bị bám tuyết. Thanh điện trở cũng hoạt động tốt hơn khi đảo lạnh mở, ngăn chặn tình trạng làm nóng dàn lạnh không cần thiết. Vì vậy, khi bạn thấy tủ lạnh của mình bị đóng băng, rất có thể nghêu lạnh của bạn đã bị hỏng.

thổi cầu chì nhiệt

Ngoài những nguyên nhân trên thì cầu chì nhiệt cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó nằm phía trên ngăn đá để ngăn quá trình xả đá diễn ra quá lâu khiến tủ lạnh bị quá nhiệt và gây hư hỏng nặng. Khi cầu chì nhiệt nổ, thiết bị ngừng hoạt động. Tủ đông bị đóng băng từ đó.

Xem thêm  Phương pháp soi kèo, đừng bỏ qua cách soi kèo cực nhạy

Tác dụng của đông đá trong tủ lạnh

Đóng băng trong tủ lạnh có thể gây ra những mối nguy hiểm sau:

Không gian tủ lạnh chật hẹp có thể gây khó chịu cho người dùng trong quá trình cất giữ và bảo quản thực phẩm.

Giảm hiệu quả làm mát có thể dẫn đến hư hỏng thực phẩm được bảo quản trong ngăn mát bên dưới.

Tiếng ồn từ quạt gió tủ lạnh gây khó chịu cho người dùng.

Tiêu thụ nhiều điện năng nhưng cuối tháng tiền điện lại tăng cao.

Cách xử lý tủ đông bị đóng tuyết đơn giản

Đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý tủ đông. Trước hết, bạn nhớ ngắt nguồn điện cho tủ lạnh để tránh những trường hợp nguy hiểm không mong muốn.

Hướng Dẫn Xử Lý Tủ Lạnh |

Để thuận tiện, bạn nên lấy hết thức ăn thừa ra khỏi tủ lạnh. Bạn có thể bọc thức ăn trong túi sưởi để thức ăn không bị ôi thiu khi để ngoài trời. Tốt nhất là xử lý thực phẩm trong tủ lạnh khi gần hết.

Mở hoàn toàn cửa tủ lạnh và làm tan tuyết trong một cốc nước nóng. Hoặc bạn có thể bật quạt ở ngăn đông để tuyết trong ngăn đông tan nhanh hơn.

Bạn có thể tận dụng cơ hội này để vệ sinh tủ lạnh bằng cách dùng khăn vải lau bên trong tủ lạnh. Rửa sạch khay nhựa trong tủ lạnh và tủ đông bằng nước rồi để khô.

Xem thêm  Cách nấu bò - mách bạn 2 công thức "ăn là ghiền"

Sau khi băng tan. Lau sạch bằng khăn khô và đặt khay nhựa trở lại vị trí cũ.

Cách Hạn Chế Tích Tuyết Khi Sử Dụng Tủ

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng băng và một số mẹo hay để xử lý, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để hạn chế hiện tượng này:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Không nên cài đặt nhiệt độ quá lạnh hoặc quá yếu sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm và xuất hiện tình trạng đông đá. Đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 3 đến 5 độ C và ngăn đá khoảng -18 độ C.

Thường xuyên vệ sinh, xả tuyết tủ lạnh: giúp hơi lạnh lưu thông đều trong tủ lạnh, thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ: Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 3-4 tháng/lần sẽ có lợi cho hệ thống làm lạnh của tủ lạnh hoạt động tốt.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết đơn giản, hiệu quả của website cvn.edu.vn

Leave a Comment