Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất

pgddtxuanloc

Cách làm đồng hồ mặt trời 8

Đồng hồ là vật dụng rất quan trọng giúp bạn sắp xếp công việc và biết quý trọng từng giây, từng phút. Bên cạnh những mẹo làm đồng hồ đeo tay, treo tường bằng giấy, mọi người thử cách làm đồng hồ mặt trời độc đáo dưới đây. Bên cạnh đó sản phẩm này còn chứa nhiều thông tin thú vị khác nữa nha.

Những điều thú vị về đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời được biết đến là một trong những loại đồng hồ cổ xưa của nhân loại. Chúng không sử dụng pin nhưng vẫn có thể chạy chính xác đến từng phút.

– Đồng hồ mặt trời tròn

Cấu tạo cụ thể gồm 1 đĩa tròn ở tâm có 1 cọc nhọn vuông góc. Đĩa khắc các vạch thể hiện giờ. Cứ 15 độ là 1 vạch tương đương với 1 tiếng. Khi dựng đĩa tròn nghiêng về hướng Bắc, độ nghiêng của kim (vuông góc với mặt đĩa) phải bằng chính vĩ độ của bạn.

Về thiết lập, hướng kim đồng hồ về phía Bắc tạo thành 1 góc với mặt đất bằng góc vĩ độ. Bạn chỉnh sao cho bóng kim chỉ vào thời gian tương ứng. Ví dụ như 11h thì bóng kim sẽ chỉ vào vạch 11h. Để chính xác hơn, bạn có thể dùng la bàn xác định hướng Bắc và chỉnh kim theo hướng của la bàn.

Tuy có những ưu điểm nhất định nhưng đồng hồ mặt trời vẫn xuất hiện hạn chế. Tùy theo mùa, bóng nắng sẽ có mặt ở cả 2 bên mặt đĩa. 6 tháng bóng ở mặt đĩa phía Bắc = tương ứng mùa hè, 6 tháng bóng ở mặt đĩa phía Nam = tương ứng mùa đông. Nhưng gần các ngày xuân phân, thu phân, tia nắng của Mặt Trời gần như song song với mặt đĩa và làm cho không nhìn được rõ bóng của kim đổ trên mặt đĩa. Để khắc phục tình trạng này, người ta sử dụng kiểu đồng hồ treo chân trời.

Xem thêm  Cẩm nang du lịch vườn Quốc gia Xuân Thuỷ từ A - Z

Cách làm đồng hồ mặt trời 2

– Đồng hồ mặt trời đặt đĩa nằm ngang

Loại đồng hồ này có bề mặt đĩa song song với mặt đất. Vạch 12h vuông góc với vạch 6h và hướng về phía bắc. Còn kim đồng hồ được đặt trên 1 mặt phẳng vuông góc với bề mặt đĩa, hướng về phía bắc và có độ nghiêng bằng vĩ độ địa lý của bạn.

Một lưu ý khác là: Các vạch không còn cách nhau 15 độ mà phải xác định theo công thức

Cách làm đồng hồ mặt trời 3

t là độ lệch giờ cần tính và 12 h trưa- vạch thẳng về hướng Bắc. Ví dụ 10h là t=2, 14h -> t=2.

là vĩ độ của bạn cứ làm tròn đi vì sai số rất nhỏ.

Hạn chế: Ở các nước gần xích đạo như Việt Nam thì góc của các vạch giờ gần 12h rất nhỏ nên sẽ ảnh hưởng nhất định đến độ chính xác.

Cách làm đồng hồ mặt trời 4

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin như trên, chắc hẳn bạn cũng hình dung được đồng hồ mặt trời ra sao. Cùng học cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản dưới đây nhé.

Cấu tạo đồng hồ mặt trời

Cấu tạo của đồng hồ mặt trời bao gồm:

– Kim đồng hồ: Là một thanh kim loại mỏng và sắc, được đặt thẳng đứng trên mặt phẳng đồng hồ.

– Mặt phẳng đồng hồ: Là một mặt phẳng có khắc các đường chỉ thời gian trong ngày.

– Chân đế: Là một đế đỡ cho mặt phẳng đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời dựa trên sự thay đổi vị trí của bóng kim đồng hồ trong ngày. Khi Mặt Trời mọc, bóng kim đồng hồ sẽ ngắn nhất và nằm ở vị trí 6 giờ. Khi Mặt Trời lên cao, bóng kim đồng hồ sẽ dài ra và di chuyển dần về phía 12 giờ. Khi Mặt Trời lặn, bóng kim đồng hồ sẽ dài nhất và nằm ở vị trí 18 giờ.

Xem thêm  Cách Làm Món Sườn Bò Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Phân loai đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời có nhiều loại khác nhau, tùy theo hình dạng và vị trí của mặt phẳng đồng hồ. Một số loại đồng hồ mặt trời phổ biến bao gồm:

– Đồng hồ mặt trời ngang: Đây là loại đồng hồ mặt trời phổ biến nhất. Mặt phẳng đồng hồ được đặt ngang tầm mắt, với kim đồng hồ thẳng đứng.

– Đồng hồ mặt trời dọc: Đây là loại đồng hồ mặt trời có mặt phẳng đồng hồ được đặt thẳng đứng.

– Đồng hồ mặt trời tường: Đây là loại đồng hồ mặt trời được gắn trên tường.

– Đồng hồ mặt trời di động: Đây là loại đồng hồ mặt trời có thể di chuyển được.

Đồng hồ mặt trời là một thiết bị đo thời gian cổ xưa, có lịch sử phát triển hơn 5.000 năm. Đồng hồ mặt trời được sử dụng rộng rãi trong thời cổ đại, trước khi đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử ra đời. Ngày nay, đồng hồ mặt trời vẫn được sử dụng làm vật trang trí hoặc để học hỏi về thiên văn học.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Một tấm bìa cotton hình vuông
  • Một ống bằng bìa cotton (Lõi màng bọc thực phẩm)
  • Thước
  • Dao dọc giấy
  • Súng bắn keo nóng nhiệt độ thấp

Cách làm đồng hồ mặt trời

– Bước 1: Trước tiên, bạn giữ chiếc ống tròn, đặt ở giữa tấm bìa các tông hình vuông

– Bước 2: Tiếp đến là dùng súng bắt keo, dán lại. Giữ một lúc để cho keo khô và dính chặt lại.

Cách làm đồng hồ mặt trời 5

– Bước 3: Sau đó, bạn đặt đồng hồ mặt trời ở nơi có ánh nắng chiếu cả ngày. Nhớ là đồng hồ này phải giữ nguyên vị trí cả ngày để có kết quả chính xác.

Cách làm đồng hồ mặt trời 6

– Bước 4: Tiếp sau, bạn kiểm tra bóng của ống giấy đổ trên mặt tấm bìa các tông. Sau mỗi giờ thì dùng bút dạ, thước kẻ để kẻ bóng của ống giấy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đánh dấu sau mỗi 2 giờ đồng hồ.

Xem thêm  Cách làm bánh gật gù, đặc sản Quảng Ninh hấp dẫn nhiều du khách

– Bước 5: Bạn viết thời gian tương ứng với đường kẻ bóng của ống giấy trên tấm bìa. Ví dụ như 8h, 10h, 13h, 15h,…

Cách làm đồng hồ mặt trời 7

– Bước 6: Giờ thì bạn có thể sử dụng đồng hồ mặt trời để tính thời gian. Kiểm chứng xem hiệu quả của nó đến đâu nhé.

Cách làm đồng hồ mặt trời 8

Lưu ý khi làm đồng hồ mặt trời

Dưới đây là một số lưu ý khi làm đồng hồ mặt trời:

– Chọn vị trí đặt đồng hồ: Vị trí đặt đồng hồ mặt trời cần phải có tầm nhìn thoáng, không bị che khuất bởi các tòa nhà hoặc cây cối. Đồng thời, vị trí đặt đồng hồ cũng cần phải có mặt đất bằng phẳng, không bị nghiêng.

– Xác định vĩ độ và kinh độ: Để đồng hồ mặt trời hoạt động chính xác, cần phải xác định chính xác vĩ độ và kinh độ của vị trí đặt đồng hồ. Vĩ độ là góc giữa đường xích đạo và trục Trái Đất tại vị trí đặt đồng hồ. Kinh độ là góc giữa đường kinh tuyến gốc và đường kinh tuyến đi qua vị trí đặt đồng hồ.

– Chọn loại đồng hồ mặt trời: Có nhiều loại đồng hồ mặt trời khác nhau, tùy theo nhu cầu và sở thích của người làm. Một số loại đồng hồ mặt trời phổ biến bao gồm: đồng hồ mặt trời ngang, đồng hồ mặt trời dọc, đồng hồ mặt trời tường, đồng hồ mặt trời di động.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết cách làm đồng hồ mặt trời giống như cha ông ngày xưa. Rất thú vị và hữu ích đúng không nào. Chúc cả nhà mình sẽ thành công nhé.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất của website cvn.edu.vn

Leave a Comment